vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไขข้อสงสัย รถควันขาวเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข

ไขข้อสงสัย รถควันขาวเกิดจากอะไร

schedule
share

เคยไหมกับการใช้งานรถยนต์บนท้องถนนแล้วเห็นรถควันขาวพุ่งออกมาเต็มจากคันหน้า หรือรถใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ แต่ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร แล้วมันจะมีอันตรายมากน้อยแค่ไหน วันนี้ทาง insurverse เราจะมาอธิบายถึงอาการรถควันขาวตอนสตาร์ท และในระหว่างขับ พร้อมวิธีแก้รถควันขาวแบบเข้าใจง่ายให้ได้อ่านกัน 

รถควันขาวเกิดจากอะไร

รถควันขาว เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ภายในเครื่องยนต์ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการสึกหรอของชิ้นส่วนภายใน จนทำให้น้ำมันเครื่องหลุดเข้าไปในขั้นตอนของการจุดระเบิด ส่งผลให้เกิดควันขาวพวยพุ่งออกมาจากบริเวณท่อไอเสียในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน หรือทำการเร่งทำความเร็วเกิดขึ้น แต่โดยมากจะแบ่งเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดอาการที่ว่า ดังนี้

1. ระบบเผาไหม้ของรถยนต์

ระบบเผาไหม้ผิดปกติ เกิดจากการที่น้ำมันเชื้อเพลิงเล็ดลอดเขาไปยังห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ จึงทำให้มีควันขาวออกมายังท่อไอเสียรถ โดยสามารถเกิดขึ้นได้กับเครื่องยนต์เบนซิน และเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าเครื่องยนต์อาจมีอาการหลวม 

2. เครื่องยนต์หลวม

เครื่องยนต์หลวม คือต้นเหตุที่ทำให้การเผาไหม้ภายในห้องเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ อาการนี้มักเกิดขึ้นในรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมายาวนาน มากกว่า 150,000 กิโลเมตรขึ้น โดยจะเกิดการประเก็น แหวนลูกสูบ และจุดอื่นๆ ที่จะต้องให้ช่างทำการไล่เช็กไปทีละจุด และทำการนำอะไหล่ชื้นใหม่มาเปลี่ยน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

3. แหวนลูกสูบเสื่อมสภาพ

อีกหนึ่งสาเหตุร่วมที่ทำให้น้ำมันเล็ดลอดเข้าไปยังห้องเผาไหม้ ก็คือแหวนลูกสูบที่ใช้งานมายาวนานเสื่อมสภาพ เพราะแหวนลูกสูบจะทำหน้าที่เป็นซีลกั้นระหว่างปลอกลูกสูบ และลูกสูบไม่ให้แรงอัดจากการจุดระเบิดในห้องเผาไหม้รั่วไหลไปยังห้องเครื่องยนต์จนกำลังตกลง 

4. เครื่องยนต์ร้อนเกินไป

อีกหนึ่งสาเหตุก็คือเครื่องยนต์ร้อนเกินไป จนทำให้ฝาสูบ และเสื้อสูบโก่งขึ้นมา และไม่สามารถทนต่อแรงอัดน้ำมันที่ฉีดเข้ามา ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบหล่อเย็นภายในเครื่องยนต์อีกที จึงเป็นอีกหนึ่งอาการที่อันตรายต่อเครื่องยนต์จนอาจจะต้องเสียค่าซ่อมมหาศาล 

รถควันขาวอันตรายไหม

รถมีควันขาว คือสัญญาณอันตรายจากห้องเครื่องยนต์ที่ต้องตรวจเช็ก แม้ว่าจะสามารถขับใช้งานได้ปกติในช่วงระยะแรก แต่ก็เป็นอาการที่ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจจะทำให้ต้องมานั่งเสียค่าใช้จ่ายแบบมหาศาลในการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ภายในหลายชิ้น และที่สำคัญอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเครื่องดับไปดื้อๆ ก็เป็นได้ 

วิธีแก้รถควันขาว

ในส่วนของวิธีการแก้ไขเมื่อรถมีควันขาวเกิดขึ้น จะต้องทำการไล่เช็กไปทีละจุด และทำการเปลี่ยนถ่ายของเหลว หรือชิ้นส่วนต่างๆ ที่เริ่มเก่าตามอายุการใช้งานของรถ โดยสามารถดูแลแก้ไขใน ดังนี้ 

1. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องมีความสำคัญต่อการทำงานของเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดอุณหภูมิภายในเมื่อเครื่องยนต์ทำงาน รวมทั้งช่วยป้องกันการสึกหรอที่เกิดขึ้น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่เป็นประจำตามระยะทางที่กำหนด จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยถนอมสภาพเครื่องยนต์ให้มีอายุการใช้งานได้อย่างนานอย่างที่ควรจะเป็น หากปล่อยให้น้ำมันเครื่องเก่า และไม่ทำการเปลี่ยนถ่ายเลย จะทำให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอไวขึ้น รวมทั้งยังมีความร้อนสะสมจนอาจพังได้

2. ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ

การเปลี่ยนไส้กรองอากาศทุก 20,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปีโดยเฉลี่ย เป็นอีกสิ่งที่คนใช้รถควรทำ เพราะไส้กรองอากาศจะมีหน้าที่ในการดักจับฝุ่นไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์ หากไส้กรองอากาศไม่เคยเปลี่ยนเลย หรือเลยกำหนดระยะเวลาในการเปลี่ยน จะทำให้อากาศผ่านเข้าไปในกระสูบน้อยลง และทำให้การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ตามไปด้วย จึงเกิดเป็นควันขาวตามนั่นเอง 

3. เปลี่ยนชุดแหวนลูกสูบ

โดยปกติแล้ว อายุการใช้งานของแหวนลูกสูบนั้นค่อนข้างที่จะยาวนาน เฉลี่ยราว 100,000-300,000 กิโลเมตร หรือเรียกได้ว่าเป็นจุดที่แทบจะไม่ต้องแตะอะไรเลย แต่หากเกิดการชำรุดขึ้นมาแล้ว ก็ต้องทำการเปลี่ยนใหม่ทั้งชุดเพื่อการทำงานที่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์อีกครั้ง จึงเป็นสิ่งที่พบได้น้อยมากในรถที่มีอายุการใช้งานไม่กี่ปี 

4. ทำความสะอาดท่อไอเสีย

ท่อไอเสียก็เป็นอีกจุดที่ต้องเช็กทำความสะอาด ตรวจดูรอยรั่ว หรือร่องรอยการสึกหรอในการใช้งานหรือไม่ เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่สำคัญในการระบายไอเสียของรถยนต์ออกสู่ภายนอก ด้วยการกรองมลพิษต่างๆ จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ควรเช็กร่วมด้วยเมื่อรถเกิดควันขาวขึ้น 

5. เข้าศูนย์บริการ

หากคุณไม่ได้มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับรถเลย การนำรถเข้าเช็กที่ศูนย์บริการเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด เพราะช่างจะมีความชำนาญในเครื่องยนต์รุ่นนั้นๆ เป็นอย่างดี และสามารถตรวจเช็กได้อย่างละเอียดด้วยอุปกรณ์ที่ครบมือกว่า จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากเสี่ยงนำรถไปเช็กเองตามอู่นอก 

สรุปบทความ ไขข้อสงสัย รถควันขาวเกิดจากอะไร

ปัญหารถควันขาว เป็นหนึ่งในสัญญาณอันตรายจากเครื่องยนต์ที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ อย่าคิดแค่ว่าเป็นที่เรื่องการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ยังสามารถขับต่อได้ตามปกติไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะมันอาจเป็นเพียงแค่ช่วงแรกที่รถยังสามารถทนใช้งานต่อไปได้ แต่หลังจากนั้นอาจจะทำให้เครื่องยนต์พัง และเสียค่าซ่อมตามมาทีหลังกันแบบกระเป๋าฉีกกันเลยก็ได้ การที่รถยนต์จะอยู่กับเราได้นานมากขึ้น จะต้องมีการดูแลที่ดีในระหว่างใช้งานควบคู่กันไปด้วย ไม่ต่างจากการทำประกันรถยนต์ ที่จะช่วยคุ้มครองสิ่งที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นในทุกวันจากการขับรถบนท้องถนนเช่นกัน 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย