vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ขับรถขณะฝนตก ทำไมไม่ควรขับรถใกล้คันหน้า

ขับรถขณะฝนตก ทำไมไม่ควรขับรถใกล้คันหน้า

schedule
share

การเว้นระยะห่างในการขับรถบนท้องถนนถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เราไม่ควรขับรถใกล้คันหน้าเพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ตามกฎหมายก็ระบุไว้ชัดเจน! ยิ่งถ้าในช่วงหน้าฝนจะต้องเพิ่มระยะห่างมากขึ้นเป็น 2 เท่า แต่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างมากน้อยแค่ไหน? การเว้นระยะห่างช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้จริงหรือไม่? ใครมีประกันรถยนต์ออนไลน์ติดรถไว้เพิ่มอุ่นใจในทุกๆ เส้นทางเรียบร้อยแล้ว ตามไปดูกันได้เลย!

rain-effect-on-nature-background

ไขข้อสงสัยขับรถขณะฝนตก ทำไมไม่ควรขับรถใกล้คันหน้า?

ทำไมไม่ควรขับรถใกล้คันหน้า? ข้อปฏิบัติในการขับรถมีเยอะมาก ยิ่งขับรถขณะฝนตกยิ่งต้องทำมากขึ้นแบบคูณ 2 เว้นระยะรถกี่เมตรตามกฎหมาย? ทำอย่างไรถึงจะปลอดภัย? ควรทำประกันภัยรถยนต์ไว้ไหม? วันนี้มาไขคำตอบทุกข้อสงสัยให้แล้ว!

1. ไม่ควรขับรถใกล้คันหน้าตามพระราชบัญญัติทางกฎหมาย

การที่เราไม่ควรขับรถใกล้คันหน้าเป็นไปตามพระพระราชบัญญัติทางกฎหมาย มาตรา 40 ปี พ.ศ.2522 ระบุว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัยเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ” ถามว่าเว้นระยะรถกี่เมตรตามกฎหมายคำตอบคือ 30 – 45 เมตร ระยะที่เว้นไว้ถูกเรียกว่าระยะปลอดภัย ถ้าเป็นการขับรถขณะฝนตกควรเพิ่มระยะปลอดภัยเป็น 2 เท่าเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เพราะความสามารถในการมองเห็นของผู้ขับขี่น้อยลง บวกกับถนนที่ลื่นมากขึ้นอาจทำให้รถไถลได้!

2. สร้างระยะปลอดภัยให้ตัวเองจากเวลา

เวลาขับรถบนท้องถนนไม่ควรขับรถใกล้คันหน้ายิ่งหน้าฝนยิ่งไม่ควรอย่างยิ่ง ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาความเสียหายจะมากขึ้นถ้าหากไม่ซื้อประกันรถยนต์ค่าเสียหายจะเยอะ คำว่าสร้างระยะปลอดภัยจากเวลาหมายถึงว่า การดึงเอากฎ 3 วินาทีมาใช้ เมื่อไหร่ก็ตามที่รถคันหน้ากำลังจะจอดหรือหยุดนิ่ง ให้นับในใจ 1 2 3 วินาที ถ้ารถของเราหยุดนิ่งขณะที่ยังนับไม่ถึง 3 แสดงว่าเรากำลังขับชิดมากเกินไป ควรผ่อนคันเร่งและเว้นระยะจากคันหน้าทันที เอาตัวเองและรถไปอยู่ในระยะปลอดภัยดีที่สุด!

3. ไม่ควรขับรถใกล้คันหน้าทำแล้วปลอดภัยจริงไหม?

การที่เราไม่ควรขับรถใกล้คันหน้าเป็น 1 วิธีที่ทำให้เราใช้รถใช้ถนนได้อย่างปลอดภัย จึงถูกเอามาเป็นข้อบังคับทางกฎหมาย เมื่อไหร่ก็ตามที่เราโดนจี้ตูดเชื่อว่าไม่มีใครชอบ เพราะฉะนั้นเราอย่าไปจี้ตูดใครเด็ดขาดถ้าหากฉุกเฉินแล้วเกิดพลาดขึ้นมา สิ่งที่จะตามมา เช่น ต้องเบรกกะทันหัน, เบรกไม่ทันจนชนท้ายคันหน้าและคันท้ายมาชนตูดเรา จะส่งผลเสียเป็นวงกว้าง ค่าเสียหายไม่ต้องคิดเลยถ้าไม่มีประกันเงินในบัญชีสะดุ้งแน่! มีประกันติดรถไว้เสมอยังพออุ่นใจได้หน่อย เพราะว่าประกันจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาเรื่องค่าใช้จ่าย รถเสียหายแต่เงินในบัญชีอยู่ครบยังไงก็ดีกว่า

rain-effect-on-city-night-background

สรุป

1 ในวิธีที่ช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยก็คือไม่ควรขับรถใกล้คันหน้า ยิ่งในช่วงฝนตกยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษสร้างระยะปลอดภัยให้กับตัวเอง จะได้ SAFE ทั้งคน SAFE ทั้งรถไม่ต้องมานั่งเครซี่ ที่สำคัญควรมีประกันไว้เสมอเวลาฉุกเฉินจะได้มีคนช่วย ประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2567? ต้องประกันรถยนต์ออนไลน์ insurverse ประกันสุดจึ้งเหมาะกับรถคู่ใจ! สร้างความปลอดภัยในทุกเส้นทาง เบี้ยประกันรถยนต์ราคาถูกๆ โดนใจสบายกระเป๋าไม่จำเป็นต้องควักเยอะ มอบความคุ้มค่าแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ให้ความปลอดภัยแบบเหนือระดับโดยไม่ต้องจ่ายแพง เพิ่มความสุขความสบายใจในการเดินทาง ขับรถเผลอเว้นระยะห่างไม่เหมาะสม เสี่ยงชนจนเกิดอุบัติเหตุตอนไหนหรือเมื่อไหร่? ก็ไร้กังวลสุดๆ จังหวะนี้ใครยังไม่มีต้องสมัครด่วนๆ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)