vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
10 ข้อควรรู้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ไม่ให้เสียเปรียบคู่กรณี

10 ข้อควรรู้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ไม่ให้เสียเปรียบคู่กรณี

schedule
share

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้นมา หลายคนมักตกใจจนทำอะไรไม่ถูก วันนี้ insurverse นำ 10 ข้อที่ควรรู้ พร้อมรับมือเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และไม่ให้ตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบคู่กรณีที่หัวหมอ เรียกค่าเสียหายเกินจริง มาดูกันดีกว่าต้องทำอย่างไรบ้าง!

มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ แล้วไม่เสียเปรียบคู่กรณี!

10 ข้อควรรู้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ต้องทำยังไงไม่ให้เสียเปรียบ


1. ตั้งสติและจอดรถ
เมื่อเกิดเหตุการชนแม้จะเป็นอุบัติเหตุเล็กน้อย ก็ให้จอดรถและอย่าเพิ่งเลื่อนรถจนกว่าจะตกลงกันได้ว่า ใครเป็นคนผิด หรือถ้าจะให้ดีควรรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตีเส้นอุบัติเหตุก่อน แต่หากเกิดอุบัติเหตุในที่เปลี่ยว มืดค่ำ ให้จดเลขทะเบียนรถคู่กรณี สีรถ ยี่ห้อ ตำหนิ เวลาและสถานที่เกิดเหตุเอาไว้ และขับต่อไปจนกว่าจะถึงที่ชุมชนหรือพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ

2. อย่าเพิ่งเอ่ยปากขอโทษ
ถ้ายังไม่แน่ใจว่าใครเป็นฝ่ายผิด การเอ่ยปากขอโทษก่อนอาจเป็นเหตุให้อีกฝ่ายหนึ่งอ้างได้ว่า คุณยอมรับเป็นฝ่ายผิด อีกทั้งไม่ควรกล่าวโทษอีกฝ่าย การกล่าวโทษคู่กรณีอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายไปจนถึงการทะเลาะวิวาทได้ การพิจารณาฝ่ายถูก-ผิดให้เป็นหน้าที่ของบริษัทประกัน

3. ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง
สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณ เช่น ชื่อ เลขทะเบียนรถและชื่อประกันที่คุณมี แก่คู่กรณีหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ

4. จดข้อมูลของคู่กรณี
นอกจากจะให้ข้อมูลตัวเองไปแล้ว ก็ควรขอข้อมูลจากคู่กรณีมาด้วย หากอีกฝ่ายไม่ให้ ก็ให้จดรูปพรรณและเลขทะเบียนรถไว้ อย่าพยายามยึดใบขับขี่ของคู่กรณีไว้ เพราะคุณอาจโดนข้อหาลักทรัพย์

5. แจ้งตำรวจ
หลังเกิดเหตุควรแจ้งตำรวจทุกครั้ง แม้เป็นเพียงอุบัติเหตุเล็กน้อย หรืออีกฝ่ายยอมรับผิดก็ตาม ไม่เช่นนั้นหากอีกฝ่ายแจ้งความในภายหลัง เจ้าหน้าที่อาจมีการสรุปว่า คุณเป็นฝ่ายหลบหนีและคุณจะเป็นฝ่ายผิดขึ้นมาได้ หากเจ้าหน้าที่ยังไม่ถึงที่เกิดเหตุ ให้คุณไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้เคียง เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาดูที่เกิดเหตุ และตีเส้นตำแหน่งรถ หากไม่สามรถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ ให้คุณทำหนังสือยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไว้เป็นหลักฐาน โดยลงชื่อยืนยันไว้ทั้งสองฝ่าย

6. หาพยาน
สอบถามจากคนในบริเวณที่เกิดเหตุ อาจเป็นคนเดินถนน หรือรถที่สัญจรอยู่บริเวณ หากเขายินยอมเป็นพยานให้คุณจดชื่อและที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อเอาไว้ หรือปัจจุบันรถยนต์หลายคันมักติดกล้องหน้ารถ ให้ขอคลิปหลักฐานจากรถบริเวณนั้นมาเสริมได้

7. ไปโรงพยาบาล
หากคุณมีบาดแผลหรือมีอาการบาดเจ็บควรไปพบแพทย์ หากปล่อยไว้อาจจะเป็นอันตรายและการเรียกร้องค่าเสียหายภายหลังจะยากขึ้นด้วย

8. แจ้งความ
หากอุบัติเหตุครั้งนั้นทมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตต้องรีบแจ้งความทันที ถึงแม้กฎหมายจะผ่อนปรนให้แจ้งความในเวลา 6 เดือน แต่อย่าชะล่าใจ เพราะบริษัทประกันรถยนต์ส่วนใหญ่ไม่รับใบแจ้งความย้อนหลัง

9. ตกลงเงื่อนไขการจ่ายค่าเสียหาย
การตกลงค่าสินไหมต่าง ๆ ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบริษัทประกันในการช่วยแนะนำ

10. อย่ารีบรอมชอม
หลังอุบัติเหตุหากอีกฝ่ายเป็นฝ่ายยอมรับผิด อย่าเพิ่งรีบรับข้อเสนอให้ยอมความ เพราะการบาดเจ็บอาจต้องใช้เวลากว่าจะรู้อาการ หากคุณยอมความไปแล้ว การเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มเติมจะทำได้ยากขึ้น

สิ่งสำคัญคือการมีสติ ลดการใช้อารมณ์ และการเพิ่งรีบโอนอ่อนยอมความ ให้รีบแจ้งตำรวจหรือบริษัทประกันของคุณเพื่อรับเรื่อง หากใครยังไม่มีประกัน ค่อนข้างถือเป็นเรื่องโชคร้ายเพราะถ้าคุณเป็นฝ่ายผิด ค่าซ่อม ความเสียหายของทั้งรถคุณและรถคู่กรณีจะต้องทำการจ่ายเองทั้งหมด ถ้าไม่อยากเสี่ยงเป็นคนต้องควักกระเป๋าเงินจ่ายเอง ก็อย่าลืมทำประกันรถยนต์ เลือกประเภทประกันให้เหมาะกับการใช้งานแล้วจะช่วยทำให้การจ่ายเงินค่าประกันของคุณคุ้มค่าที่สุด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย