vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
5-things-to-know-for-a-new-car-with-a-red-plate

5 ข้อควรรู้ สำหรับรถใหม่ป้ายแดง

schedule
share

รถป้ายแดง หรือ ป้ายทะเบียนรถยนต์สีแดง เป็นป้ายทะเบียนชั่วคราวที่ทางกรมขนส่งทางบกออกเพื่อยืนยันว่า รถคันนั้นๆ สามารถวิ่งบนท้องถนนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยจะต้องจดทะเบียนเป็นป้ายขาว ในระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน หากเจ้าหน้าที่เรียกตรวจสอบพบว่ามีการติดป้ายแดงเกินระยะเวลาถือเป็นความผิดตามกฎหมาย เทียบปรับไม่เกิน 10,000

นอกจากระยะเวลาในการเปลี่ยนเป็นป้ายขาว หรือการใช้ป้ายแดงเกินกำหนดเวลา แต่ insurverse จะสรุปให้อีกครั้งว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่คนขับรถใหม่ป้ายแดงควรจะต้องรู้!

5 ข้อควรรู้ มือใหม่ขับรถป้ายแดง

 1. ห้ามใช้ป้ายแดงเกิน 30 วัน 

รถออกใหม่จะมีระยะเวลาการใช้ป้ายแดง 30 วัน เพื่อรอป้ายสีขาวมาเปลี่ยน แต่อย่างไรก็มีข้อกฎหมายอยู่ว่า หากใช้ป้ายแดงเกินระยะเวลาตามที่กฏหมายกำหนดจะมีความผิดในฐานหลีกเลี่ยงภาษีหรือที่เรียกว่า “ลากป้ายแดง” ซึ่งอย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะถือเป็นการกระทำผิดกฏหมาย โดยมีโทษปรับถึง 10,000 บาทเลยทีเดียว

 2.  รถป้ายแดงห้ามวิ่งกลางคืน

รู้หรือไม่ รถป้ายแดงมีกำหนดระยะเวลาในการวิ่งรถด้วยนะ ซึ่งรถป้ายแดงตามกฎหมายสามารถใช้งานได้ในช่วงเวลาตั้งแต่ 06.00-18.00 น. เท่านั้น แต่เนื่องจากจราจรในปัจจุบันติดขัดทำให้มีการขยายเวลาเป็นถึง 20.00 น.

 3. สมุดคู่มือบันทึกการใช้รถสำคัญอย่างไร

รถใหม่ป้ายแดงจะได้รับสมุดบันทึกหรือคู่มือทะเบียนรถยนต์ ซึ่งคู่มือเล่มนี้มีความสำคัญมากกว่าที่หลายคนคิด เพราะด้วยกฏหมายจราจรระบุไว้ว่า ผู้ที่ขับจะต้องบันทึกรายการลงสมุดคู่มือ โดยข้อมูลดังกล่าวนั้นคือ ชื่อรถ หมายเลขตัวรถ หมายเลขเครื่องยนต์ของรถ ความประสงค์ในการขับรถยนต์ วันเดือนปี เวลาที่นำรถออกไปใช้ รวมถึงระยะเวลาที่รถถึงที่หมาย ชื่อและนามสกุลของผู้ขับ เป็นต้น หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบขึ้นมา แล้วเจ้าของรถยนต์ไม่มีสมุดนี้อยู่บนรถจะมีความผิดโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

4. ป้ายแดงห้ามวิ่งข้ามเขต-จังหวัด

การใช้รถป้ายแดงขับข้ามเขตหรือข้ามจังหวัด ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย โดยสามารถขับได้ภายในเขตจังหวัดที่อยู่บนป้ายเท่านั้น แต่ถ้ามีความจะเป็นที่จะต้องใช้รถข้ามจังหวัด จะต้องทำเรื่องขอ และได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน พร้อมทั้งมีหลักฐานรวมถึงเอกสารพร้อมลายเซ็นของนายทะเบียนด้วย และยังต้องลงบันทึกรายการในคู่มืออย่างละเอียด หากไม่ทำเรื่องขออนุญาตใช้รถนอกเขตจดทะเบียน และไม่ลงบันทึกการใช้รถ เมื่อถูกตรวจจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยไม่มีเอกสารยืนยันจะถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท

 5. การเคลมประกัน

ในการออกรถใหม่โดยทั่วไปแล้วจะมีประกันภัยรถยนต์แถมมาให้ แต่หลายคนก็มักจะเลือกเปลี่ยนบริษัทประกันภัยในปีที่ 2 อาจเนื่องจากอยากเลือกบริษัทประกันภัยเอง อยากเลือกแพ็กเกจเอง อยากปรับเบี้ยประกัน ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจเลือกประกันบริษัทไหนก็ตามแต่ ให้ตรวจสอบงบประมาณและไลฟ์สไตล์การใช้รถของตัวเองให้ถี่ถ้วน เพื่อให้ได้ประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าที่สุด

ส่วนใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์สำหรับปีต่ออายุหรือสนใจอยากทำประกันรถยนต์แบบใหม่ สามารถเช็กราคาประกันรถออนไลน์ได้ที่นี่ที่อินชัวร์เวิร์ส คุณสามารถออกแบบและเลือกความคุ้มครองด้วยตัวเองได้ทั้งหมด ลองเช็กราคาเลย!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย