vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
id-card-is-lost-update-how-to-make-a-new-card

อัปเดต 2567 บัตรประชาชนหาย ไม่ต้องแจ้งความ

schedule
share

       บัตรประชาชน เป็นเอกสารทางราชการ ที่มีความสำคัญมาก ๆ กับคนไทยแทบทุกคน เพราะบัตรประชาชนไม่ใช่แค่ใช้ในการแสดงตัวตนเท่านั้น แต่ยังจำเป็นต่อการติดต่อราชการต่าง ๆ ติดต่อธุรกิจ แลกบัตรเพื่อเข้าอาคารสำนักงานบางแห่ง รวมไปถึงเป็นสิ่งที่สามารถช่วยระบุตัวตนของคุณในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย แม้จะสำคัญขนาดไหน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ บัตร ประชาชน หาย นั้นเป็นเรื่องปกติสุด ๆ เนื่องจากขนาดที่เล็ก บาง เลยอาจจะลืมไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ หรือทำหล่นหายอยู่บ่อยครั้ง

       ดังนั้นในเราจะมาแนะนำว่า ต้องทำอย่างไรถ้าเกิดว่า บัตร ประชาชน หาย บอกเลยว่า ไม่ต้องไปแจ้งความให้ยุ่งยาก ก็ได้บัตรประชาชนใหม่แบบง่าย ๆ

สิ่งที่ต้องทำเมื่อบัตรประชาชน หาย

       เมื่อคุณรู้ตัวแล้วว่า บัตร ประชาชน หาย แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการพยายามหาให้ดีก่อนว่าทำหายที่ไหน หรือลืมไว้ไหนรึเปล่า เมื่อมั่นใจแล้วว่าหายชัวร์ ยังไงก็หาไม่เจอ สิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือการจองคิวเพื่อทำบัตรประชาชนใบใหม่ โดยคุณสามารถจองคิวผ่านทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ แนะนำให้รีบจองตั้งแต่เนิ่น ๆ เลย เพราะคิวทำบัตรประชาชนนั้นเต็มไวมาก

วิธีการจองคิวออนไลน์เพื่อทำบัตรประชาชนใหม่

หากใครที่เคยไปติดต่อราชการ หรือเคยไปที่สำนักงานเขตเพื่อทำบัตรประชาชนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเรื่องของการรอคิวเป็นอะไรที่นานมาก ๆ เนื่องจากมีคนมาติดต่อราชการเยอะสุด ๆ แต่ในปี 2567 นี้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องนั้นอีกต่อไป เพราะคุณสามารถจองคิวทำบัตรประชาชนออนไลน์ได้ง่าย ๆ บนมือถือของคุณ ทำให้ไม่ต้องไปนั่งรอที่เขตให้เสียเวลา แค่จองผ่านมือถือแล้วรอวันนัดก็ไปทำบัตรประชาชนใบใหม่ได้เลย

       สำหรับขั้นตอนในจองคิวออนไลน์เพื่อทำบัตรประชาชนใบใหม่เมื่อ บัตร ประชาชน หายก็ง่ายมาก ๆ โดยถ้าเกิดว่าคุณอยู่เขตกรุงเทพ จะสามารถจองคิวออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น BMAQ ได้ และถ้าเกิดว่าเป็นเขตอื่น ๆ จะต้องจองคิวออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://q-online.bora.dopa.go.th/ นั่นเอง

ขั้นตอนจองคิวทำบัตรประชาชนออนไลน์สำหรับเขตกรุงเทพ

 1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น BMAQ จาก App store และ Google Play Store
 2. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว กดเข้าไปที่แอปพลิเคชั่นเลย แล้วกดที่ นัดล่วงหน้า
 3. เลือกสำนักงานเขตที่คุณต้องการเข้าไปทำบัตรประชาชนใหม่ แต่สำหรับกรณีที่ทำ บัตร ประชาชน หาย จำเป็นต้องไปที่สำนักงานเขตเท่านั้น
 4. ตัวแอปจะมาที่หน้าให้เลือกบริการที่ต้องการใช้งาน ให้คุณเลือก บัตรประจำตัวประชาชน
 5. จากนั้นให้เลือกวันและเวลาที่ยังว่าง
 6. กดรับ QR Code เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันคิว ใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ในวันที่เข้ารับบริการทำบัตรประชาชน

       เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถเข้าไปทำบัตรประชาชนใหม่ที่สำนักงานเขตได้แล้ว ไม่ต้องกังวลว่าถ้า บัตร ประชาชน หาย แล้วต้องยุ่งยากไปแจ้งความอีกต่อไป

ขั้นตอนจองคิวทำบัตรประชาชนออนไลน์สำหรับเขตอื่น ๆ

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์  https://q-online.bora.dopa.go.th/  ผ่านทางบราวเซอร์บนมือถือของคุณ จะเป็น safari หรือ Google Chrome ก็ได้
 2. เมื่อเข้าไปภายในเว็บไซต์แล้วจะเจอกับช่องให้กรอกข้อมูล ได้แก่ เลขบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด และเบอร์มือถือ
 3. เมื่อกรอกเรียบร้อยแล้วให้กดที่ ตรวจสอบข้อมูล
 4. หากข้อมูลถูกต้อง หน้าเว็บไซต์จะขึ้นตัวเลือกให้เลือกจังหวัด อำเภอสำนักงานทะเบียน
 5. จากนั้นเลือกงานบริการ บัตรประชาชน และเลือกวันเวลาที่คุณต้องการเข้าไปทำบัตรประชาชน
 6. กดที่ จองคิว
 7. หน้าเว็บไซต์จะโชว์ข้อมูลการจอง ได้แก่ หมายเลขนัดล่วงหน้า วันเวลาที่จอง ให้แคปภาพหน้าจอนี้เก็บไว้เพื่อเป็นหลักฐานแก่เจ้าหน้าที่ในวันที่ทำบัตรประชาชนใหม่

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำบัตรประชาชนใหม่เมื่อบัตรประชาชนหาย

บัตรประชาชน หายต้องแจ้งความไหม?

 • ไม่จำเป็นต้องแจ้งความ เพราะคุณสามารถจองคิวผ่านทางระบบออนไลน์และเข้าไปทำบัตรประชาชนใหม่ได้เลย

บัตรประชาชนหาย ทำใหม่ต้องเสียเงินไหม?

 • หากทำใหม่หลังจาก บัตร ประชาชน หาย ภายใน 60 วันเสียค่าธรรมเนียมแค่ 20 บาท แต่หากเกินกว่านั้นจะต้องเสียค่าธรรมเนียม 100 บาท

บัตรประชาชนหาย ไปทำที่ไหนได้บ้าง?

 • หาก บัตร ประชาชน หาย คุณสามารถไปทำใหม่ได้ที่สำนักงานเขตใกล้บ้าน โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสำนักงานเขตตามทะเบียนบ้าน

บัตรประชาชนหาย ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

 • สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารที่ออกโดยราชการที่มีรูปถ่ายของคุณ (หากไม่มีสามารถนำบุคคลที่น่าเชื่อถือที่มีอายุเกิน 20 ปีมารับรองแทนได้) และค่าธรรมเนียม

สรุป

       ทีนี้ ถ้าเกิดว่าคุณทำบัตรประชาชนหายก็สบายใจได้เลย ว่าสามารถทำบัตรประชาชนใหม่ได้ภายในไม่กี่ขั้นตอน แต่ถ้าเกิดว่ายังไม่สะดวกไปทำก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะแม้ว่าบัตรประชาชนจะหาย คุณก็สามารถเคลมประกันกับทาง insurverse ได้เพียงแค่มีใบขับขี่เท่านั้น จึงมั่นใจได้ว่าแม้จะบัตรประชาชนหาย ก็หมดห่วงเรื่องเคลมประกันแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย