vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
คำพูดต้องห้ามเด็ดขาดในสนามบิน

กฎเหล็กของการเดินทางที่ต้องรู้และคำพูดต้องห้ามเด็ดขาดในสนามบิน

schedule
share

หากใครที่เดินทางเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ ก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าบริเวณสนามบินหรือบนเครื่องบิน เป็นสถานที่ที่มีความเข้มงวดกวดขันในเรื่องของความปลอดภัยค่อนข้างสูง ซึ่งจะมีกฎระเบียบข้อห้ามต่างๆ ที่เราจำเป็นต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด สำหรับข้อห้ามในสนามบินหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้หรือบางคนก็พอจะรู้รายละเอียดคร่าวๆ แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจมากนัก ถ้าหากเราไม่ศึกษาเอาไว้ อาจจะทำให้เราเผลอทำผิดจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โตได้ วันนี้เราพามาทำความเข้าใจข้อห้ามต่างๆ ของคำพูดต้องห้ามบนเครื่องบิน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในสนามบินระหว่างเดินทางกัน

ข้อควรระวังคำพูดต้องห้ามเมื่ออยู่สนามบิน

ข้อควรระวังคำพูดต้องห้ามเมื่ออยู่สนามบิน

ไม่ว่าจะเป็นสนามบินประเทศไทย, สนามบินดอนเมือง, สนามบินสุวรรณภูมิหรือสนามบินประเทศไหนๆ ก็ตาม สิ่งที่เราควรศึกษาก็คือการขึ้นเครื่องบินห้ามอะไรบ้างและต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดอีกด้วย เพราะการเดินทางโดยเครื่องบินเป็นการเดินทางที่ต้องการความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารในทุกๆ ด้านและยังต้องการความร่วมมือของผู้โดยสารทุกคนร่วมด้วยช่วยกัน รับรู้ข้อตกลงสำหรับพฤติกรรมต้องห้ามในสนามบินและบนเครื่องบินไม่ว่าจะเป็นเรื่องคำพูดหรือการกระทำใดดังต่อไปดังนี้

1. ระเบิด (Bomb, Explosive)

การพูดระเบิดที่สนามบิน หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องต้องห้ามที่น่าจะรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีผู้คนบางส่วนที่ยังไม่รู้ข้อห้ามนี้ จึงอาจจะมีการพูดหยอกล้อกันเล่นๆ ในกลุ่มเพื่อนนักเดินทางด้วยกัน ซึ่งถ้าไม่มีใครได้ยินก็ไม่เป็นไร แต่หากเราพูดจาทีเล่นทีจริงว่ามีระเบิดหรือพูดจาข่มขู่ว่าจะระเบิดสนามบิน รับรองได้เลยว่ารู้ไปถึงหูเจ้าหน้าที่เมื่อไหร่ กลายเป็นเรื่องใหญ่แน่ เพราะเจ้าหน้าที่สามารถจัดการด้วยมาตรการขั้นสูงสุดกับคุณได้เลย ที่เลวร้ายยิ่งกว่านั้นคือคุณจะถูกระงับการเดินทางหรือสายการบินที่คุณกำลังจะเดินทางอาจจะต้องโดนสั่งหยุดให้ยกเลิกการเดินทางแบบกะทันหันเพื่อส่งทีมตรวจสอบความปลอดภัยเข้าไปตรวจเช็กเสียก่อน

2. อาวุธและวัตถุอันตรายต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น ปืน, มีด, สารอันตรายต่างๆ หรือคำพูดใดที่เกี่ยวกับอาวุธร้ายแรง ห้ามนำมาพูดเล่นในสนามบินโดยเด็ดขาด ถ้าไม่อยากจะกลายเป็นบุคคลต้องสงสัย เพียงคุณพูดขึ้นมาว่าในกระเป๋ามีปืน แล้วมีใครได้ยินเข้า เจ้าหน้าที่จะเข้ามารวบตัวแล้วนำไปสอบปากคำโดยทันที บางทีอาจจะโดนกักตัวทั้งวันเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดเสียก่อนว่าเป็นเพียงคำพูดลอยๆ เพราะความคึกคะนอง หากตรวจสอบว่าไม่มีอาวุธตามที่กล่าวอ้างก็จะปล่อยตัวคุณไป แต่นั่นต้องกลายเป็นฝันร้ายอย่างแน่นอน เพราะคุณจะไม่ได้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ 2023 ที่ไหน ทำให้ทริปที่วางแผนเอาไว้ล่มอย่างไม่เป็นท่าอีกด้วย

3. การก่อการร้าย (Terrorist Attack) หรือการจี้เครื่องบิน (Hijack)

ประโยคที่มีความละเอียดอ่อน ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและสร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้คนในสนามบินได้อย่างร้ายกาจก็คือ การพูดถึงเรื่องการก่อการร้ายและการจี้ปล้นเครื่องบิน ถ้าอยากเดินทางไปเที่ยวให้ราบรื่น เราห้ามนำคำพูดเหล่านี้มาพูดเล่นเลย เพราะมีโอกาสสูงมากที่จะถูกเจ้าหน้าที่จับกุมเพื่อนำตัวไปสอบสวนได้

4. โรคระบาดร้ายแรง

แม้เรื่องโรคระบาดจะเริ่มซาไป แต่ถ้าหากใครคิดสนุกอยากพูดที่สนามบินในประเทศไทยว่า ตัวเองติดโรคระบาดร้ายแรง แสดงท่าทีว่ามีอาการไอคล้ายกับเป็นไข้หนัก สร้างความรู้สึกหวาดกลัวให้กับผู้ร่วมเดินทาง รับรองได้เลยว่า เราจะถูกเจ้าหน้าที่เชิญออกไปจากสนามบินเพื่อไปตรวจสุขภาพโดยทันที การกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเลย อาจจะทำให้ผู้โดยสารคนอื่นหวาดวิตก ไม่กล้าเดินทางไปไหนอีกเลยก็ได้

5. การกระทำที่เป็นภัย คุกคาม ข่มขู่ หรือคำหยาบคาย

แม้ชีวิตจะน่าเบื่อขนาดไหนก็ตาม อย่าคิดสั้นตะโกนขึ้นมากลางสนามบินว่า “เครื่องบินลำนี้กำลังจะตก” หรือเขียนถ้อยคำลงบนกระดาษว่า “ระเบิด” หรือพูดระเบิดที่สนามบินเพราะนี่เป็นการกระทำที่หยาบคายและคุกคามชีวิตผู้อื่นให้รู้สึกเหมือนกับตกอยู่ในอันตราย นอกจากนี้ไม่ควรถือกระเป๋าแล้วทำท่าวิ่งหนี ราวกับว่าในกระเป๋าใบนั้นมีวัตถุอันตราย รวมไปถึงไม่ควรโยนกระเป๋าหรือสิ่งของเพื่อทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ การกระทำแบบนี้นอกจากจะไม่น่ารักแล้ว ยังมีโอกาสเข้าไปนอนในคุกได้แบบง่ายๆ เพราะมันเป็นพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยและเป็นภัยคุกคามต่อผู้ร่วมเดินทางคนอื่นได้

พรบ.ที่ใช้ในการใช้คำพูต้องห้ามในสนามบินคือพรบ.ใด

สำหรับบทลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนเรื่องข้อห้ามในสนามบิน ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558  (มาตรา 22) ได้ระบุความผิดเอาไว้ว่า หากผู้ใดแจ้งข้อความหรือข่าวสารที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จและเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในสนามบินหรืออยู่ระหว่างการบินเกิดความตื่นตระหนกตกใจ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี /ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและหากการกระทำนั้นก่อให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของอากาศยานระหว่างการบิน จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-15 ปีหรือปรับตั้งแต่ 200,000 – 600,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย

ไม่เพียงผู้กระทำความผิดเพียงผู้เดียวที่ต้องโทษ แต่ผู้ร่วมกระทำผิดด้วยความคึกคะนองร่วมกลุ่มกันพูดคำพูดต้องห้ามจนก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ก็จะมีโทษในฐานเป็นผู้สนับสนุนการฝ่าฝืนข้อห้ามในสนามบินด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้กระทำผิดเลยทีเดียว

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ทุกครั้งที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน ทุกคนควรพึงระวังในกฎข้อห้ามต่างๆ เหล่านี้ด้วย เพื่อความปลอดภัยกับตนเองและเป็นการไม่ก่อความวุ่นวายสร้างปัญหาในสนามบินให้กับผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นๆ หรือหากใครกังวลเหตุร้ายหรือความเสียหายต่างๆ ก็ควรซื้อประกันเดินทางต่างประเทศติดเอาไว้ทุกครั้งก่อนเดินทาง ก็จะทำให้เราได้ไปเที่ยวแบบได้รับความคุ้มครองอย่างสบายใจหายห่วงในทุกๆ เรื่อง

พรบ.ที่ใช้ในการใช้คำพูดต้องห้ามในสนามบินคือพรบ.ใด

สรุป

สำหรับคนที่กำลังวางแผนจองตั๋วเดินทางกับสนามบินเพื่อมุ่งหน้าไปเที่ยวต่างประเทศ 2023 และกำลังมองหาซื้อประกันเดินทางต่างประเทศที่ไหนดี 2566 ให้ปลอดภัย ให้ได้รับความคุ้มครองที่ดีที่สุด การเลือกประกันการเดินทางของ Insurverse ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ที่พร้อมจะร่วมเดินทางไปกับคุณได้ทุกที่ ช่วยทำให้คุณอุ่นใจตลอดการท่องเที่ยว เป็นประกันท่องเที่ยวต่างประเทศที่หาซื้อง่าย สะดวกรวดเร็วทันใจ ให้ความคุ้มครองทันทีและสามารถเลือกแพ็จเกจความคุ้มครองของประกันได้อย่างที่ต้องการ สนใจประกัน Insurverse ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย