vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
บาดเจ็บจากอุบัติเหตุเบิกประกันอุบัติเหตุค่าอะไรจากฝ่ายผิดได้บ้าง

บาดเจ็บจากอุบัติเหตุเบิกประกันอุบัติเหตุค่าอะไรจากฝ่ายผิดได้บ้าง รู้แล้วตาสว่าง

schedule
share

เมื่อเอ่ยถึงอุบัติเหตุ ต่างเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดและเกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นประจำย่อมพบเจออุบัติเหตุบนท้องถนนอยู่บ้างแล้ว ฉะนั้นประกันอุบัติเหตุจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับการใช้ชีวิตให้มีความปลอดภัย ยิ่งประเทศไทยที่มีสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงสุด ครองตำแหน่งอันดับ 1 จนต้องกลับมาฉุกคิดกันว่า ที่เห็นข่าวเรื่องชนแล้วหนีหรือชนคนเดินข้ามถนน อะไรทำนองนี้ หากเกิดกรณีแบบนี้? สามารถเคลมเงินประกันอุบัติเหตุได้ไหม โดยเฉพาะการเป็นฝ่ายถูกสามารถเรียกร้องอะไรจากฝ่ายผิดได้บ้าง ตามไปหาคำตอบกันเลย

กรณีเกิดอุบัติเหตุ “ฝ่ายถูก”  สามารถเรียกร้องความเสียหายจากประกันอุบัติเหตุฝ่ายผิดอะไรได้บ้าง

หากใครซื้อประกันอุบัติเหตุเอาไว้แล้ว แต่เกิดอุบัติเหตุแล้วเป็นฝ่ายถูกหรือที่หลายคนเรียกกันว่า ฝ่ายผู้เสียหาย หลายคนอาจจะมีความสงสัยในเรื่องความรับผิดชอบของประกัน ว่ากรณีแบบนี้สามารถเรียกร้องความเสียหายจากฝ่ายผิดอย่างไรได้บ้าง ไปดูกันเลย

1. เรียกร้องค่าเสียหายต่อยานพาหนะ

แน่นอนว่ากรณีรถโดนชนแล้วเป็นฝ่ายถูก ก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสามารถที่จะเคลมเงินประกันอุบัติเหตุเรียกร้องค่าเสียหายต่อรถยนต์กับประกันของอีกฝ่ายได้เลย โดยทางฝั่งบริษัทประกันอุบัติเหตุของคู่กรณีจะเป็นผู้จ่ายเงินชดเชยให้ ซึ่งเราจะต้องไปจัดการในเรื่องของเอกสารให้กับทางประกันภัยของคู่กรณี เมื่อฝั่งนั้นออกใบเคลมมาให้แล้ว เพื่อเป็นการยืนยันว่าได้มีการเกิดอุบัติเหตุขึ้นจริง ฝั่งที่เป็นฝ่ายถูกก็สามารถกำหนดได้เลยว่าต้องการซ่อมอู่ที่เลือกเองหรือซ่อมอู่ที่ทางคู่กรณีกำหนดให้

2. เรียกร้องค่าเคลื่อนย้ายรถจากจุดเกิดอุบัติเหตุ

หากเกิดอุบัติเหตุแบบไม่คาดฝัน มีคนมาขับรถชนรถของเราจนไม่สามารถที่จะขับเคลื่อนไปต่อได้ ซึ่งแน่นอนว่าส่วนนี้สามารถเรียกร้องค่าเคลื่อนย้ายรถจากจุดเกิดอุบัติเหตุได้ โดยให้ทางฝั่งบริษัทประกันอุบัติเหตุของคู่กรณี ออกค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายรถให้ ซึ่งทางฝ่ายถูกไม่ต้องจ่ายเงินเลยแม้แต่นิดเดียว หากคู่กรณีข่มขู่แล้วบอกให้ออกไปก่อนอย่าเผลอทำเด็ดขาด ต้องจำไว้ให้แม่นว่าคู่กรณีต้องจ่ายให้เท่านั้น

3. เรียกร้องค่ารักษาพยาบาลจากคู่กรณี

เมื่อเดินอยู่บนถนนดีๆ มีรถขับมาชนจนเราได้รับการบาดเจ็บทางด้านร่างกาย แล้วเราเป็นฝ่ายถูกเรียกค่าสินไหมจากคู่กรณีได้ไหม? คำตอบคือเรียกได้เลย ทางบริษัทประกันอุบัติเหตุฝั่งคู่กรณีจะต้องมีการเยียวยาค่ารักษาพยาบาลให้กับเราจนกว่าจะหายเป็นปกติ รวมถึงคู่กรณีจะต้องจ่ายเงินชดเชยกรณีที่เราขาดรายได้เพราะต้องนอนพักรักษาตัวจากอุบัติเหตุอีกด้วย ซึ่งสามารถเรียกร้องค่ารักษาพยาบาลได้ตามความสมควร แต่การชดเชยก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทางบริษัทประกันอุบัติเหตุอีกที

4. เรียกร้องค่าทำขวัญ

เมื่อเอ่ยถึงค่าทำขวัญหลายคนอาจจะสงสัยว่าค่าทำขวัญคืออะไร? ซึ่งค่าทำขวัญในที่นี้ ก็มีความคล้ายคลึงกับค่ารักษาตัวทางกาย แต่ค่าทำขวัญจะเป็นค่ารักษาทางใจนั่นเอง สามารถเรียกร้องจากทางฝั่งบริษัทประกันอุบัติเหตุคู่กรณีได้ เพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์จากการเกิดอุบัติเหตุแบบไม่คาดคิด แน่นอนว่าทางบริษัทประกันจะจ่ายให้ตามวงเงินชดเชยที่อยู่ในเงื่อนไขของบริษัทอีกที

สรุป

ยามเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน หากเป็นฝ่ายถูกต้องลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์ อย่าปล่อยให้ถูกกระทำแบบไม่รู้ตัว ยิ่งมีประกันอุบัติเหตุยิ่งต้องศึกษาสิทธิ์ที่ควรจะได้รับเอาไว้ให้ดี เพื่อรักษาสิทธิ์ที่เราพึงได้ พร้อมกับเลือกแผนความคุ้มครองที่ตรงกับไลฟ์สไตล์เอาไว้เป็นเกราะป้องกันให้กับชีวิต เพราะนี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิต ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยแม้แต่นิดเดียวที่จะถูกปล่อยทิ้งขว้างไว้กลางทาง แล้วต้องมาจัดการจ่ายเงินรักษาตัวเอง หากสนใจใช้ชีวิตแบบมีเกราะป้องกันสามารถคลิกเข้ามาซื้อประกันอุบัติเหตุกับทาง insurverse ได้เลยที่นี่ เพื่อเป็นตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยและเซฟค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ จะได้ไม่เจ็บตัวฟรีและจ่ายเงินก้อนโตเพื่อรักษาพยาบาลตัวเอง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)