vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
การต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ด้วยตัวเอง ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง ?

การต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ด้วยตัวเอง ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง ?

schedule
share

การเช็กภาษีและ พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นหนึ่งในหน้าที่ที่คนมีรถยนต์จะต้องทำการต่อเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว โดยเฉพาะการทำ พ.ร.บ. รถยนต์ หรือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ซึ่งเป็นประกันรถยนต์ของภาครัฐที่จะต้องทำทุกคน ส่วนใหญ่แล้ว  พ.ร.บ. รถยนต์ จะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงเหมือนกับประกันรถยนต์แบบสมัครใจ แต่ก็ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมสูงสุดตามที่กฎหมายได้เขียนเอาไว้ และยังสามารถใช้รวมกับประกันรถยนต์แบบสมัครใจได้อีกด้วย

สำหรับคนที่พึ่งเคยมีรถคันแรกเป็นของตนเอง จะต้องศึกษาเกี่ยวกับ พ.ร.บ. รถยนต์ ให้ดีว่าจะต้องมีการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์เป็นประจำทุกปี ตามข้อบังคับของกรมการขนส่งทางบก ปัจจุบันสามารถเข้าไปต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ผ่าช่องทางต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรมขนส่ง ที่ทำการไปรษณีย์ ห้างสรรพสินค้า และเคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือช่องทางออนไลน์ ของตัวแทนประกันภัยต่าง ๆ เดี๋ยวนี้ก็มีเปิดให้สามารถเข้ามาต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ได้ง่าย ๆ 

สิ่งที่ต้องเตรียมไปในการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ด้วยตัวเอง

สิ่งที่ต้องเตรียมไปในการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ด้วยตัวเอง 

หลายคนกำลังกังวลเกี่ยวกับการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ซึ่งเป็นเรื่องแปลกใหม่ของคนที่มีรถคันแรกเป็นของตนเองว่าจะต้องเตรียมเอกสารอะไรในการต่อพ.ร.บ. รถยนต์บ้าง หรือหากต้องการต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ออนไลน์เอกสารที่ใช้จะเหมือนกับการไปต่อที่  กรมขนส่ง ที่ทำการไปรษณีย์ ห้างสรรพสินค้า หรือไม่ ดังนั้นการต่อพ.ร.บ.รถยนต์ในประเทศไทยจะต้องเตรียมเอกสารต่อไปนี้

  • เอกสารประจำตัว สำเนาบัตรประชาชน : ต้องมีบัตรประจำตัวประชาชนหรือหลักฐานประจำตัวอื่นๆ ที่ระบุตัวตนของคุณ
  • เล่มทะเบียนรถตัวจริงหรือสำเนาก็ได้
  • ใบตรวจสภาพรถจาก ตรอ. (กรณีรถยนต์อายุครบ 7 ปีขึ้นไป)
  • ใบตรวจเช็คสภาพถังแก๊ส (กรณีรถติดแก๊สเท่านั้น)

ทั้งหมดนี้คุณสามารถเตรียมเอาไปที่  กรมขนส่ง ที่ทำการไปรษณีย์ ห้างสรรพสินค้า และเคาน์เตอร์เซอร์วิส ได้เลย โดยรถในแต่ละประเภทจะมีค่าใช้จ่ายไม่เหมือนกับ คุณสามารถเข้าไปเช็กราคารถของคุณว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ เพื่อจะได้เตรียมจำนวนเงินไปเพียงพอ

การต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ผ่านช่องทางออนไลน์ ต้องยื่นเอกสารอย่างไร ?

การต่อพ.ร.บ. รถยนต์ ผ่านช่องทางออนไลน์ ต้องยื่นเอกสารอย่างไร ?

สำหรับในการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่เราจะต้องยื่น สำเนาบัตรประชาชน เล่มทะเบียนรถตัวจริงหรือสำเนา ซึ่งส่วนใหญ่จะรับทำให้กับรถยนต์ที่มีการต่อพ.ร.บ. รถยนต์เป็นประจำทุกปี โดยใช้แค่เอกสารสำเนาบัตรประชาชน เล่มทะเบียนรถตัวจริงหรือสำเนา ในการยื่นกับบริษัทเท่านั้น และทำการจ่ายเงินตามประเภทรถยนต์ที่ทำประกันไว้ ทางบริษัทจะส่งกรมธรรม์ พ.ร.บ. รถยนต์ มายังที่บ้านของคุณในทันที

ช่องทางออนไลน์ที่ง่ายที่สุดที่ึคุณสามารถเข้าไปต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ได้ง่าย ๆ คือ insurverse เข้าไปยังหน้าเว็บไซต์และเลือกบริการ “ประกันภัยภาคบังคับ (พ.ร.บ.)”  โดยสามารถกดเข้าไปที่ “เช็กราคา” ได้เลย โดยจะมีประเภทของรถให้เลือกหากคุณต้องการทำให้กับรถยนต์คนไหนก็สามารถเลือกประเภทคันนั้น ๆ ได้เลย โดยจะมีรายระเอียดราคาของ พ.ร.บ. ต่อแบบที่คุณจะต้องจ่าย โดยเอกสารต่าง ๆ ก็สามารถถ่ายรูปส่งไปให้กับทาง insurverse ได้ง่ายมาก ๆ 

สรุป

ดังนั้นคำแนะนำที่ดีที่สุดคือการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับภาษีและ พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นประจำทุกปีเพื่อให้สามารถต่ออายุได้ตรงตามวันที่กำหนด เพราะหาก พ.ร.บ. รถยนต์ขาดไป อาจจะมีผลต่อทางกฎหมาย หรือหากไปทำในเวลาที่เกิินกำหนดอาจจะมีค่าปรับด้วย ปัจจุบันเราสามารถทำ พ.ร.บ. รถยนต์ ได้ทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ อย่าง insurverse บริษัทประกันภัยที่เปิดให้คุณเข้ามาซื้อประกันต่าง ๆ รวมถึง พ.ร.บ. รถยนต์ ผ่านออนไลน์ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย