vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
6 สิ่งต้องห้ามที่คนขับรถเกียร์ออโต้ไม่ควรทำ

6 สิ่งต้องห้ามที่คนขับรถเกียร์ออโต้ไม่ควรทำ

schedule
share

ทุกวันนี้ระบบเกียร์รถนิยมใช้กันมากขึ้นคือระบบเกียร์ออโต้ หรือจะเรียกติดปากกันว่ารถเกียร์ออโต้ เนื่องจากมีความสะดวกสบายมากกว่าเกียร์ธรรมดา ถึงอย่างนั้นก่อนขับขี่ทุกคน Inserverse จะมาพูดถึงข้อห้ามของรถเกียร์ออโต้ เพื่อยืดอายุรถให้ใช้ได้นานและไม่มีปัญหาในการทำหรือต่อประกันในอนาคต

ระบบเกียร์ออโต้

รู้จักรถเกียร์ออโต้ก่อนสตาร์ท เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยมากขึ้น

ระบบเกียร์ออโต้คือ ระบบเกียร์ที่จะทำหน้าที่เปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ในระหว่างการขับขี่ให้เหมาะสมกับความเร็ว และน้ำหนักของรถในเวลานั้น ถ่ายผ่านคลัทช์ไปยังเพลาคลัทช์เพื่อให้รถยนต์เกียร์ออโต้เคลื่อนที่ได้ โดยจะมี 2 แบบ คือ

  • คอนเวอร์เตอร์ คือจะใช้คอนเวอร์เตอร์และน้ำมันในการส่งถ่ายกำลัง
  • CVT คือ การเปลี่ยนอัตราทดแบบต่อเนื่อง ทำให้เปลี่ยนเกียร์นุ่มขึ้น ไม่มีอาการกระตุก อีกทั้งประหยัดน้ำมันได้ดี

6 ข้อห้ามที่คนขับรถเกียร์ออโต้ต้องรู้ก่อนสตาร์ท

การใช้รถเกียร์ออโต้ เพื่อใช้รได้นาน ๆ จะต้องรู้ข้อห้ามรถเกียร์ออโต้และสามารถต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้แบบสบาย ๆ มีอะไรกันบ้างตาม Inserverse มาได้เลย

1.ใส่เกียร์ออโต้ เปลี่ยนเกียร์ ในขณะที่รถยังไม่จอดสนิท

การเปลี่ยนเกียร์ออโต้แบบฉับพลัน ไม่ว่าจะเป็นเกียร์ D ไปเกียร์ R หรือเกียร์ R ไปเกียร์ R แบบรวดเร็ว จะทำให้ชุดเกียร์และเพลาขับมีปัญหา ส่งผลให้อายุการใช้งานสั้นลงทันที

2.คิกดาวน์บ่อยเกินไป

คิกดาวน์หมายถึง การเหยียบคันเร่งจนมิด เพื่อให้เกียร์เปลี่ยนจากสูงมาต่ำ โดยต้องการเรียกแรงบิดในการเร่งแซง โดยการกระทำแบบนี้จะทำให้เกียร์รับภาระหนัก พาลให้มีอายุการใช้งานสั้นลง ซึ่งการซ่อมเกียร์นอกจากจะมีราคาสูงแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อการทำประกันรถยนต์ในอนาคตได้อีกด้วย

3.เข้าเกียร์ P ในระหว่างจอดบนท้องถนน

ในระหว่างที่รถติดไม่ว่าจะเป็นไฟแดงหรือตรงส่วนไหนก็ตามบนท้องถนน คนขับต้องจำไว้เลยว่าห้ามใส่เกียร์ P เด็ดขาด เพราะเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น และรถของเราโดนด้วยจะทำให้เกียร์พังทันที

4.ใส่เกียร์ N แล้วปล่อยไหล

การปล่อยไหลโดยใช้เกียร์ N หลายคนคิดว่าน่าจะทำได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ควรทำ เพราะเป็นการทำร้ายเกียร์โดยตรง เนื่องจากปั๊มน้ำมันของเกียร์จะหยุดฉีดจ่ายมาที่เกียร์ ทำให้เกียร์เกิดความร้อนและสึกหรอ จนเกิดความเสียหายได้

5.จอดรถที่ลาดชันแล้วใส่เกียร์ P อย่างเดียวโดยไม่ดึงเบรกมือ

การจอดรถโดยใส่เกียร์ P บนที่ลาดชันเพียงแค่อย่างเดียวมีข้อดีคือรถไม่ไหล แต่ข่าวร้ายคือทำให้สลักเกียร์เกิดความเสียหายได้จากการรับน้ำหนักรถเต็ม ๆ

6.ลากจูงรถที่เสียเหมือนขับปกติ

การลากจูงรถ หลายคนไม่เคยรู้ว่ารถเกียร์อัตโนมัติห้ามลากจูงเหมือนรถทั่วไปเป็นการทำร้ายเกียร์โดยตรง เพราะหากจำเป็นต้องลากจูงจริง ๆ ควรยกล้อที่ขับเคลื่อนให้เหนือพื้น เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนในห้องเกียร์

ต่อประกันรถยนต์

สรุป ใช้รถเกียร์ออโต้สบายใจต้องซื้อ ประกันรถยนต์ทุกครั้ง

ทั้งนี้การใช้เกียร์ออโต้ที่ดีและยืดอายุรถไปนาน ๆ จะต้องขับอย่างระมัดระวัง และต้องห้ามทำใน 6 ข้อห้ามเกียร์ออโต้เด็ดขาด เพื่อยืดอายุการใช้งานไปได้นานมากขึ้น อีกทั้งเพื่อให้สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ต่อเนื่อง ซึ่งการซื้อประกันสามารถซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ออนไลน์ นั้นสามารถซื้อออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมงกับ Inserverse

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)