vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ขับรถชนคนบาดเจ็บประกันจ่ายมั้ย รับมือยังไงในเหตุการณ์จริง

ขับรถชนคนบาดเจ็บประกันจ่ายมั้ย รับมือยังไงในเหตุการณ์จริง

schedule
share

อุบัติเหตุบนท้องถนนคือสิ่งที่เกิดขึ้นได้อยู่เสมอ แม้ว่าเราจะไม่ประมาทแต่บ่อยครั้งเพื่อนร่วมทางของเราอาจไม่ได้รอบคอบมากขนาดนั้น จึงทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะการขับชนคนเป็นสถานการณ์ที่ไม่มีใครตั้งใจจะให้เกิดอย่างแน่นอน เมื่อเกิดเหตุการณ์ซึ่งหน้าแบบนี้เราควรรับมือยังไงดี ไม่ต้องตกใจวันนี้ insurverse จะมาช่วยไขข้อสงสัยหากเราขับรถชนคนบาดเจ็บประกันจ่ายไหม ควรจัดการกับสถานการณ์นี้ยังไงให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดีและถูกต้องที่สุด

ขับรถชนคนประกันจ่ายไหมรับผิดชอบยังไง

ในกรณีที่เราขับรถชนคน ประกันต้อง “จ่าย” เป็นผู้ร่วมชดเชยความเสียหายกับเราในฐานะฝ่ายผิด โดยบริษัทประกันจะรับผิดชอบ 2 ส่วนดังนี้

ความรับผิดชอบต่อคู่กรณี

ในเคสที่คู่กรณีบาดเจ็บหรือเสียชีวิต บริษัทประกันจะเข้ามาช่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกินมาจาก พ.ร.บ. รถยนต์เป็นหลัก ตามวงเงินทุนประกันที่ต้องลงไว้ตามกรมธรรม์ ซึ่งประกันแต่ละชั้นก็จะให้วงเงินสูงสุดแตกต่างกันไป  อย่างประกันชั้น 1 ส่วนมากให้วงเงิน 2,000,000-5,000,000 บาทต่อคน จำกัดวงเงินไม่เกิน 5,000,000-10,000,000 บาทต่อครั้ง ส่วนประกันชั้นรองลงมาอย่าง 2+, 3+ และชั้น 3 ก็จะให้วงเงินน้อยลงตามลำดับ โดยในครอบคลุมความเสียหายต่อทรัพย์สินของคู่กรณีด้วยเช่นกัน 

ความคุ้มครองฝ่ายผู้เอาประกันภัย

ฝ่ายผู้เอาประกันภัยเองก็จะได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายต่อตัวรถยนต์ ทรัพย์สิน ค่ารักษาพยาบาล ค่าสินไหมทดแทนในกรณีเสียชีวิต และค่าประกันตัวเมื่อผู้เอาประกันถูกอายัดตัวเพื่อดำเนินคดีตามวงเงินที่กำหนดในกรมธรรม์

ขับรถชนคน พ.ร.บ. จ่ายไหม เบิกอะไรได้บ้าง

เมื่อเกิดเหตุขับรถชนคน พ.ร.บ. สามารถช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ทั้งตัวเราและฝ่ายคู่กรณีตามสิทธิ์ โดยจะได้รับชดเชยค่าเสียหายเบื้องต้นดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาลตามจำนวนที่จ่ายจริง ไม่เกิน 30,000 บาท/คน
 • กรณีสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพถาวร ชดเชยคนละ 35,000 บาท
 • กรณีเสียชีวิตชดเชย คนละ 35,000 บาท
 • หากเกิดความเสียหายหลายกรณีรวมกันจะได้รับเงินชดเชยเบื้องต้นรวมกันไม่เกิน 65,000 บาท/คน

ตัวเราที่เป็นฝ่ายผิดจะไม่สามารถเบิกเงินชดเชยเพิ่มเติมได้ เพราะตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ของ พ.ร.บ. หากเราเป็นฝ่ายผิดจะได้รับสิทธิ์เฉพาะค่าเสียหายเบื้องต้นเท่านั้น ยกเว้นในกรณีที่มีการพิสูจน์ได้ว่าเราเป็นฝ่ายถูกจะได้รับเงินชดเชยเพิ่มเติมดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาลตามจำนวนที่จ่ายจริง ไม่เกิน 80,000 บาท/คน
 • กรณีสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพถาวร ชดเชย 200,000-500,000 บาท/คน
 • กรณีเสียชีวิตชดเชย คนละ 500,000 บาท
 • ค่าชดเชยรายวันเมื่อต้องนอนโรงพยาบาล วันละ 200 บาท (รวมกันทั้งหมดไม่เกิน 20 วัน)

วิธีรับมือเมื่อเราขับรถชนคน

วิธีรับมือเมื่อเราขับรถชนคน

มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่รู้สึกช็อกหรือทำตัวไม่ถูกเกิดอุบัติเหตุชนคนอื่นๆ เพราะไม่รู้ว่าต้องจัดการหรือรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ยังไงดี insurverse ได้รวบรวมสิ่งที่ทุกคนควรทำเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดด้วยวิธีดังนี้

1. ตั้งสติก่อนเป็นอย่างแรก

การควบคุมสติคือสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรก แม้จะเป็นเรื่องยากแต่ก็ต้องควบคุมให้ได้และรีบลงไปดูอาการของคู่กรณีว่า บาดเจ็บมากน้อยขนาดไหนพร้อมกับประเมินสถานการณ์ว่าควรทำยังไงต่อไป

2. ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทันทีและห้ามหนี

สิ่งสำคัญที่ต้องเน้นย้ำเลยก็คือ “ห้ามหนีเด็ดขาด” เพราะการหนีไม่ลงมาช่วยคู่กรณีมีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ. ทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 78 ผู้ใดขับรถในทางซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น ต้องหยุดรถให้ความช่วยเหลือ พร้อมแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากคุณหนีแล้วคู่กรณีบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต ความผิดก็จะหนักขึ้นต้องระวางโทษจำไม่เกิน 6 เดือน ปรับ 5,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

3. เรียกประกันและเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ถัดมาคุณควรเรียกเจ้าหน้าที่ประกันของคุณและเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาเก็บข้อมูลในที่เกิดเหตุ โดยทางบริษัทจะเก็บภาพถ่ายเอาไว้สำหรับใช้ประกอบการชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้เอาประกันและคู่กรณีตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ เช่น ค่าสินไหมทดแทน ค่ารักษาพยาบาล และชดเชยทรัพย์สินเสียหาย

4. ถ่ายรูปในที่เกิดเหตุเป็นหลักฐาน

รูปถ่ายและภาพจากวิดีโอกล้องหน้ารถ คือหลักฐานชิ้นสำคัญที่ช่วยอธิบายเหตุการณ์ทั้งหมดได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเคลมประกันและใช้ประกอบคดีความหากมีผู้เสียชีวิต

ขับรถชนคนมีโทษทางกฎหมายอะไรบ้าง

 • ขับรถชนคนบาดเจ็บ ผิดกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 390 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ขับรถชนคนบาดเจ็บสาหัส ผิดกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 300 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ขับรถชนคนเสียชีวิต ผิดกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 291 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สรุปเกี่ยวกับขับรถชนคนประกันจ่ายไหม

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงเข้าใจแล้วว่า ขับรถชนคนประกันจ่ายไหมช่วยเรารับผิดชอบยังไงบ้าง insurverse อยากให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญของประกันรถยนต์และ พ.ร.บ. รถยนต์ เป็นสิ่งที่ช่วยบรรเทาภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เป็นอย่างมากทั้งค่าใช้จ่าย ค่าชดเชย ค่ารักษาพยาบาล รวมไปถึงการอำนวยความสะดวกเพื่อดำเนินการขั้นตอนต่างๆ ตามกฎหมายระหว่างตัวเราและคู่กรณี ใครกำลังมองหาประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ให้ความคุ้มครองแบบครบจบในราคาเบาๆ เลือก insurverse คุ้มแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)