vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ล็อคเลขทะเบียนรถคืออะไร อยากได้เลขสวย ๆ ต้องทำยังไงบ้าง

ล็อคเลขทะเบียนรถคืออะไร อยากได้เลขสวย ๆ ต้องทำยังไงบ้าง

schedule
share

ป้ายทะเบียนเป็นสิ่งที่ใช้ระบุว่ารถยนต์คันนี้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย แต่สำหรับบางคนอาจเป็นมากกว่านั้น เพราะการได้ป้ายทะเบียนที่มีเลขสวยตรงใจ เป็นสิ่งที่ทำให้รถของเรามีความโดดเด่นมากกว่าใคร ๆ อีกทั้งยังมีความเกี่ยวข้องกับศาสตร์ของเลขมงคลเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงทำให้การจองหรือล็อคเลขทะเบียนรถเป็นอีกกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ แต่ก่อนอื่นขออธิบายก่อนว่าการล็อคเลขทะเบียนรถคืออะไร

การล็อคเลขทะเบียนรถ คือ การขอจองเลขทะเบียนรถกับกรมการขนส่งทางบก โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนที่สนใจเข้าไปจองได้ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ในเวลาทำการวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่ 10.00 น. – 16.00 น. ซึ่งผู้จองจะต้องเป็นเจ้าของรถยนต์เท่านั้น หากมีรถมากกว่า 1 คันต้องแสดงเอกสารหลักฐานให้กับเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกเพื่อปลดล็อคให้จองได้มากกว่า 1 ทะเบียน

วิธีล็อคเลขทะเบียนรถผ่านออนไลน์ ทำอย่างไร

สิ่งสำคัญในการขอล็อคเลขทะเบียนรถ ผู้ดำเนินการจะต้องมีสัญชาติไทยและต้องใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนในการยืนยันเท่านั้น โดยตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2566 ทางกรมการขนส่งทางบกได้เพิ่มขั้นตอนการยืนยันตัวตนกับแอปพลิเคชัน ThaID ของกรมการปกครอง เมื่อคุณได้ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนการขอล็อคป้ายทะเบียนรถที่ต้องการใน 6 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เข้าเว็บไซต์เพื่อล็อคเลขทะเบียนรถ

อันดับแรกให้เข้าไปที่เว็บไซต์ระบบจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ของกรมการขนส่งทางบก ในหน้าแรกก็จะมีตารางกำหนดการจองเลขทะเบียนรถ ซึ่งจะมีการอัปเดตเป็นรายสัปดาห์ พร้อมระบุเลขทะเบียนที่กรมการขนส่งทางบกเปิดให้จองตามวันที่ระบุ จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม “จองหมายเลขทะเบียน” ได้เลย

2. อ่านหลักเกณฑ์การล็อคเลขทะเบียนรถ

เมื่อกดปุ่มแล้วคุณจะต้องทำความเข้าใจกับข้อกำหนดที่กรมการขนส่งทางบกชี้แจงเอาไว้ทั้งหมด 12 ข้อ เพื่อสิทธิประโยชน์ของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินเอกสาร เงื่อนไขการจอง และผลการจองหมายเลขทะเบียน เมื่อเข้าใจแล้วให้คลิกปุ่ม “ยอมรับหลักเกณฑ์”

3. เลือกประเภทรถที่ต้องการล็อคเลขทะเบียนรถ

ถัดมา ให้เลือกหมวดยานพาหนะที่ต้องการ เช่น รถกระบะ 4 ประตู/รถเก๋ง, รถกระบะ, รถตู้ และรถจักรยานยนต์ โดยผู้จองจะมีเวลาทำรายการในขั้นตอนนี้ 15 นาทีเท่านั้น

4. กรอกข้อมูลรายละเอียด

เมื่อเลือกหมวดเรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนการกรอกรายละเอียด ส่วนนี้ต้องขอเน้นย้ำว่า ตรวจทานรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อนกดจอง หากกรอกข้อมูลไม่ตรงกับหลักฐานของรถถือว่าเป็น “โมฆะ” ดังนั้นต้องเช็กให้ถี่ถ้วน ที่สำคัญการล็อคป้ายทะเบียนจะสามารถเลือกได้เฉพาะหมายเลข 4 หลักข้างหลังเท่านั้น ไม่สามารถเลือกหมวดตัวอักษรได้ เมื่อกรอกข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนและถูกต้องให้คลิกปุ่ม “จองเลข” ได้เลย

5. ตรวจสอบข้อมูลการล็อคเลขทะเบียนรถ

หลังจากทำการจองเลขแล้วระบบจะให้ตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง หากถูกต้องให้กด “ตกลง” เพื่อยืนยันการจองหมายเลขทะเบียนของคุณ

6. เช็กผลการล็อคเลขทะเบียนรถ

สุดท้ายเมื่อจองแล้วเรียบร้อย ให้ตรวจสอบผลการจองหมายเลขทะเบียนรถ โดยกรอกเลขบัตรประชาชน และหมายเลขตัวถังของรถที่ใช้จอง เมื่อผลลัพธ์ปรากฏขึ้นมาให้บันทึกเอาไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำไปดำเนินการจดทะเบียนภายในระยะเวลาที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด

เรื่องควรรู้ก่อนล็อคเลขทะเบียนรถ

 • การล็อคเลขทะเบียนรถจะมีอายุ 1 เดือนเท่านั้น หากไม่นำไปจดทะเบียนหมายเลขดังกล่าวจะถูกปล่อยต่อให้ผู้ที่สนใจรายอื่นได้จองในรอบถัดไป
 • กรณีรถใหม่ป้ายแดงจะต้องได้รับรถก่อนถึงจะสามารถจองได้ หากกรอกข้อมูลผิดหรือไม่ตรงกับหลักฐานจะไม่สามารถนำหมายเลขที่จองไปจดทะเบียนได้ และไม่สามารถเข้าไปจองได้อีกเป็นเวลา 3 เดือน
 • การล็อคป้ายทะเบียนทางกรมการขนส่งทางบกจะใช้เวลาดำเนินการไม่เกิน 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้บริการในขณะนั้น)
 • คอมพิวเตอร์ 1 เครื่องสามารถจองได้เพียง 1 หมายเลขเท่านั้น
 • การล็อคป้ายทะเบียนจะไม่เหมือนกับการประมูลทะเบียนเลขสวย สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดการประมูลได้ที่เว็บไซต์ TABIENROD
 • การล็อคป้ายทะเบียนไม่มีค่าธรรมเนียมใด ๆ แต่จะต้องเสียค่าดำเนินการในขั้นตอนการจดทะเบียนดังนี้
  • ค่าขอสลับป้ายทะเบียน 500 บาท
  • ค่าแผ่นป้ายทะเบียน 100 บาท
  • ค่าคำขอ 75 บาท

สรุปเกี่ยวกับการล็อคเลขทะเบียนรถ

มาถึงตรงนี้หลายคนคงเข้าใจเกี่ยวกับการล็อคเลขทะเบียนรถกันมากขึ้นแล้ว ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดำเนินการในเวลา 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น เฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์เท่านั้น อยากได้เลขไหนเข้าไปอัปเดตกันได้เลย สำหรับใครที่มีรถทะเบียนสวยแล้วแต่ยังไม่มีประกัน insurverse พร้อมให้บริการด้วยกรมธรรม์ชั้น 1, 2+, 3+ และ 3 ในราคาสบาย ๆ จัดเต็มได้ทุกความคุ้มครอง อยากได้แผนที่ชัวร์สุด ๆ เข้าไปดูกันได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย