vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เผยขั้นตอนการจองทะเบียนรถยนต์แบบเข้าใจง่าย

เผยขั้นตอนการจองทะเบียนรถยนต์แบบเข้าใจง่าย

schedule
share

ไม่ว่าจะเป็นการออกรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง การได้ใช้เลขทะเบียนที่ถูกใจ น่าจะเป็นความสำคัญลำดับแรก ๆ ของผู้ใช้รถ แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า ขั้นตอนการจองทะเบียรถยนต์ มีอะไรบ้าง และมีความยุ่งยากในการดำเนินการหรือเปล่า หรือมีค่าใช้จ่ายที่แพงไหมหากอยากได้เลขสวยตามความเชื่อ วันนี้ insurverse จะมาตอบข้อสงสัยนี้ให้เอง 

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจองทะเบียนรถยนต์

ก่อนจะพาไปดูขั้นตอนการจองเลขทะเบียนรถ เราจะมาอธิบายถึงสิ่งที่จำเป็นต้องรู้กันก่อนคร่าว ๆ เพื่อจะได้ไม่ตกหล่นก่อนดำเนินการตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น 

  • รถยนต์ที่มีป้ายทะเบียนอยู่แล้ว สามารถจองทะเบียนรถยนต์ได้ตามปกติ แต่กรณีรถใหม่ป้ายแดง จำเป็นจะต้องได้รับรถมาก่อนถึงจะทำการจองได้
  • บริการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ จะเริ่มที่เวลา 10.00-16.00 น 
  • คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์ 1 เครื่อง ที่ใช้ IP เดียวกัน จะสามารถจองได้แค่เลขทะเบียนเดียวเท่านั้น
  • การจองทะเบียนรถยนต์ ต้องใช้ชื่อผู้ครอบครองรถตัวจริงเท่านั้น
  • หากกรอกข้อมูลผิด การจองจะถือเป็นโมฆะ และต้องรออีก 3 เดือนเพื่อทำการจองใหม่

7 ขั้นตอนการจองทะเบียนรถยนต์

7 ขั้นตอนการจองทะเบียนรถยนต์

หลังจากทราบถึงข้อมูล และเงื่อนไขก่อนทำการจองทะเบียนรถยนต์กันไปแล้ว ทีนี้ เราจะพาไปดูขั้นตอนการจองทะเบียนรถยนต์กันบ้าง ว่ายากง่ายแค่ไหน มาดูกันดีกว่า 

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://reserve.dlt.go.th/reserve/v2/

ในขั้นตอนแรก ผู้ที่ต้องการจองทะเบียนรถยนต์ สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์จองเลขทะเบียนรถ ของทางกรมขนส่งทางบกได้ทันที แต่อย่าลืมเช็กเวลาที่ให้บริการด้วย 

2. ยืนยันตัวตนด้วยการสแกน QR Code

หลังจากนั้นให้มองหาปุ่ม “จองหมายเลขทะเบียน” พร้อมกับยืนยันตัวตนผ่าน QR Code ในแอปพลิเคชัน Thai ID ที่ใช้แทนบัตรประชาชนตัวจริงได้ 

3. อ่านเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ก่อนกดยอมรับ

ในขั้นตอนนี้ ให้อ่านหลักเกณฑ์ให้ครบถ้วน แล้วจึงกด “ยอมรับหลักเกณฑ์” ตรงจุดนี้ต้องอ่านทำความเข้าใจทุกบรรทัด เพราะหากเกิดความผิดพลาดในขั้นตอนการจอง จำเป็นจะต้องรอใหม่อีก 3 เดือน ถึงจะจะสามารถเข้ามาจองใหม่ได้อีกครั้ง

4. เลือกประเภทในการจองทะเบียน

หลังจากนั้น ให้ทำการเลือกประเภทการจองทะเบียนรถยนต์ ซึ่งโดยหลัก ๆ จะมีอยู่ 3 หมวด ได้แก่ ระกระบะ 4 ประตู/รถเก๋ง รถตู้ และรถกระบะ โดยในแต่ละช่องจะมีหมวดกำกับไว้อยู่ พร้อมกับตัวเลขที่เปิดให้จอง แต่ถ้าหากเป็นหมวดตัวเลขที่ไม่ชอบ สามารถเช็กตารางรับเปิดจองอีกครั้งภายในเว็บไซต์ได้เช่นกัน 

5. กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน

ถัดมาที่ขั้นตอนการกรอกข้อมูลชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน ยี่ห้อรถ และเลขตัวถัง ตรงส่วนนี้ต้องเช็กให้ละเอียด และไม่ควรกรอกผิด เพราะจะทำให้มีปัญหาในภายหลังได้ หากเช็กว่าครบถูกต้องดีแล้ว ให้กดจองเลขทะเบียนรถยนต์ได้ทันที 

6. ตรวจสอบข้อมูลการจอง

ต่อมา ระบบจะขึ้นข้อมูลการจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ พร้อมข้อมูลส่วนอื่น ๆ ให้เช็กความถูกต้องอีกครั้ง สามารถกด “ตกลง” เพื่อจบขั้นตอนการจองได้เลย 

7. ตรวจสอบผลการจองให้เรียบร้อย

หากยังไม่มั่นใจว่าทำตามขั้นตอนถูกต้องหรือไม่ สามารถกดปุ่มค้นหา พร้อมกับกรอกข้อมูลบัตรประชาชน เพื่อเช็กกับทางเว็บไซต์ได้เลยว่า การจองเลขทะเบียนรถยนต์ที่เราได้ทำไปนั้น มีข้อมูลอยู่ใระบบหรือไม่ หากขึ้นในระบบ ก็ถือว่าทำถูกต้องครบถ้วน 

อยากได้เลขสวย มีขั้นตอนการจองเลขทะเบียนรถอย่างไร

อยากได้เลขสวย มีขั้นตอนการจองเลขทะเบียนรถอย่างไร

หากอยากได้เลขสวย สามารถเข้าไปประมูลผ่านเว็บไซต์ https://tabienrod.com/ ที่เป็นเว็บไซต์แยกต่างหากของกรมขนส่งทางบกได้เช่นกัน ซึ่งจะมีการคัดเลขทะเบียนที่สวยตามความเชื่อมาเปิดให้ประมูล เพื่อนำเงินเข้ารัฐในการบริหารจัดการประเทศต่อไป จึงเหมาะสำหรับคนที่อยากได้เลขสวยพิเศษจริง ๆ ที่ไม่สามารถจองได้ทั่วไป

ซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์กับทาง insurverse ออนไลน์ในราคาเพียง 499 บาท รับความคุ้มครองทันที

นอกจากขั้นตอนการจองทะเบียนรถยนต์ เพื่อให้เลขสวยตรงตามความเชื่อเรื่องเสริมโชคกันไปแล้ว การต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ที่เป็นประกันภัยภาคบังคับ ก็เป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่คนใช้รถต้องไม่ลืมกันด้วย โดยเฉพาะในปัจจุบัน ที่สามารถต่อได้ตลอด 24 ชม. ทางออนไลน์กับ insurverse และสามารถรับกรมธรรม์ทางอีเมล เพื่อทำไปต่อภาษีประจำปีได้ทันที ใครที่กำลังมองหา พ.ร.บ. รถยนต์ ราคาถูก ต่อกับ insurverse ดีกว่า เพราะถูกชัวร์

*ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 31 ธันวาคม 2567* 

สรุปบทความ เผยขั้นตอนการจองทะเบียนรถยนต์แบบเข้าใจง่าย

จบกันไปแล้ว กับขั้นตอนการจองทะเบียนรถยนต์ ที่คนมีรถสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ เพียงแค่อ่านทำความเข้าใจเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ก็สามารถจองเลขสวยถูกใจได้ทันที แต่ที่ต้องไม่ลืมเลยก็คือ การขับขี่ด้วยความระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าเราจะได้เลขสวยเสริมโชคในการใช้รถกันมาแล้วก็ตาม ต้องไม่ประมาทกันเด็ดขาด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย