vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
พ.ร.บ. รถยนต์ ขาดเสียค่าปรับเท่าไหร่ เคลมประกันได้ไหม

พ.ร.บ. รถยนต์ ขาดเสียค่าปรับเท่าไหร่ เคลมประกันได้ไหม

schedule
share

พ.ร.บ.รถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของรถต้องต่อทุกปี แต่ถ้าไม่ได้ต่อต้องรู้ว่าถ้า พ.ร.บ รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่ เพื่อที่เราจะได้รับทราบถึงโทษค่าปรับตามกฎหมาย และเตือนตัวเองตลอดว่าควรต่ออายุล่วงหน้าสำหรับป้องกันการลืมก่อนโดนปรับหนัก และนอกเหนือจากข้อมูล พ.ร.บ รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่นั้น ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับกรณีค่าปรับ พ.ร.บ.รถยนต์ขาด 2-3 ปีขึ้นไป พร้อมให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าปัจจุบันค่าต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ต้องเสียเงินเท่าไหร่ รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการต่อภาษี และการขอเบิกประกันภัยภาคบังคับ

พ.ร.บ. คุ้มครองอะไรบ้าง

สิ่งแรกที่ควรรู้เกี่ยวกับการคุ้มครองจาก พ.ร.บ.รถยนต์ จะมีทั้งหมด 2 หมวดใหญ่ คือ ค่าเสียหายเบื้องต้น และค่าสินไหมทดแทน ซึ่งจะมีการดูแลคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ดังรายละเอียดจากหัวข้อย่อยด้านล่าง 

ค่าเสียหายเบื้องต้น

ค่าเสียหายเบื้องต้นจาก พ.ร.บ.รถยนต์ จะได้รับทันทีแม้ว่าจะยังไม่ได้มีการพิสูจน์ถึงฝ่ายถูกและฝ่ายผิดในที่เกิดเหตุ ได้แก่ ค่ารักษาพยาบาลจ่ายตามค่าเสียหายจริงสูงสุด 30,000 บาทต่อคน และกรณีที่มีการเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพ จะชดเชยสูงสุด 35,000 บาทต่อคน

ค่าสินไหมทดแทน

ค่าสินไหมทดแทนจาก พ.ร.บ.รถยนต์ จะได้รับก็ต่อเมื่อมีการพิสูจน์ฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยมีค่าชดเชยดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาลหรือค่าเสียหายอื่น สูงสุด 80,000 บาทต่อคน
 • ค่าสินไหมทดแทนกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพ สูงสุด 500,000 บาทต่อคน
 • ค่าชดเชยรายวันเมื่อเป็นผู้ป่วยใน วันละ 200 บาท ไม่เกิน 20 วัน

พ.ร.บ รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่

มาถึงหัวข้อสำคัญเมื่อ พ.ร.บ รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่ คำตอบ คือ ยังไม่ต้องเสียค่าปรับ พ.ร.บ. รถยนต์ขาด แต่อาจมีการเสียค่าปรับกรณีภาษีขาด โดยคิดเป็น 1% ของภาษีรถยนต์ต่อเดือนนั่นเอง ส่วนเรื่องเอกสารยังไม่จำเป็นต้องเตรียมอะไรเพิ่มเติม สามารถดำเนินการต่อ พ.ร.บ ได้เลยทันที

หากขาดต่อ พ.ร.บ เกิน 2 ปีเสียค่าปรับเท่าไหร่

หากขาดการต่อ พ.ร.บ เกิน 2 ปี หรือ 3 ปี จะมีการเสียค่าปรับเท่าไหร่ มีโทษปรับตามกฎหมายอย่างไรบ้าง ถ้าไม่อยากถูกปรับจนต้องปวดหัว แนะนำว่าให้ลองอ่านรายละเอียดโทษจากหัวข้อด้านล่าง เพื่อที่ต่อจากนี้จะได้เตือนตัวเองให้ไม่ลืมต่ออายุ หรือถ้าลืมจริง ๆ หลังจากได้รู้ไปแล้วว่า พ.ร.บ รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่ ก็ควรรีบไปต่อก่อนค่าปรับจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

ขาดต่อ พ.ร.บ. 2 ปีขึ้นไป

กรณีขาดต่อ พ.ร.บ 2 ปีขึ้นไป จะมีค่าปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ยิ่งไปกว่านั้นต้องมีการเสียค่าปรับที่ไม่จ่ายภาษีหรือไม่ต่อทะเบียน โดยคิดจากอัตราที่ต้องจ่ายตามจำนวนปีที่ค้าง คิดตามจำนวนซีซีรถยนต์ ยิ่งไปกว่านั้นหากถูกเรียกตรวจป้ายภาษีโดยเจ้าหน้าที่ อาจต้องเสียค่าปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาทเพิ่มเติมอีกต่างหาก

ขาดต่อ พ.ร.บ. 3 ปีขึ้นไป

กรณีขาดต่อ พ.ร.บ. 3 ปีขึ้นไป จะมีค่าปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท และเสียค่าปรับเรื่องการไม่ต่อภาษีเช่นเดียวกับการขาดเกิน 2 ปี แต่จะมีการคิดค่าค้างจ่ายตามจำนวนปีที่ค้างแตกต่างกันออกไป แต่กรณีเกิน 3 ปีแล้ว รถยนต์คันนั้นต้องส่งป้ายทะเบียนคืนกรมขนส่งภายใน 30 วัน หากไม่ส่งคืนตามที่กำหนด จะโดนปรับเพิ่มอีก 1,000 บาท 

จากค่าปรับ พ.ร.บ. รถยนต์ขาดของ 2 และ 3 ปีขึ้นไปนั้นถือว่าสูงกว่า พ.ร.บ รถยนต์ขาด 1 เดือนอย่างมาก เพราะเมื่อเราทราบไปแล้วว่าพ.ร.บ รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่ ควรเตือนตัวเองให้รีบไปชำระค่าปรับที่ขาด 1 เดือนและทำการต่อในทันที ไม่อย่างนั้นอาจมีค่าใช้จ่ายบานปลายจนรับมือไม่ไหวกันเลยทีเดียว

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ราคาเท่าไหร่

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ราคาเท่าไหร่

ต่อ พ.ร.บ รถยนต์มีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไปตามประเภทรถยนต์ มีค่าใช้จ่ายตามข้อมูลดังต่อไปนี้

 • รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง ราคา 600 บาท
 • รถยนต์ส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง แต่ไม่เกิน 15 ที่นั่ง ราคา 1,100 บาท
 • รถยนต์ส่วนบุคคลเกิน 15 ที่นั่ง แต่ไม่เกิน 20 ที่นั่ง ราคา 2,050 บาท
 • รถยนต์ส่วนบุคคลเกิน 20 ที่นั่ง แต่ไม่เกิน 40 ที่นั่ง ราคา 3,200 บาท
 • รถยนต์ส่วนบุคคลเกิน 40 ที่นั่ง ราคา 3,740 บาท
 • รถบรรทุก หนัก ไม่เกิน 3 ตัน (รถกระบะ) ราคา 900 บาท
 • รถบรรทุก หนัก เกิน 3 ตัน ไม่เกิน 6 ตัน ราคา 1,220 บาท
 • รถบรรทุก หนัก เกิน 6 ตัน ไม่เกิน 12 ตัน ราคา 1,310 บาท
 • หัวรถลากจูง ราคา 2,370 บาท
 • รถพ่วง ราคา 600 บาท
 • รถยนต์ที่ใช้เพื่อเกษตร ราคา 90 บาท

ซึ่งในปัจจุบันนี้การต่อ พ.ร.บ รถยนต์ถือว่าสะดวกสบายกว่าแต่ก่อนมาก เพราะสามารถซื้อผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะช่องทางของ insurverse ที่มีราคาคุ้มค่ามากกว่า ซื้อแล้วคุ้มครองให้ทันที แถมยังมีข้อมูลกรมธรรม์ส่งถึงคุณเพื่อนำไปต่อภาษีได้อย่างต่อเนื่อง และมีบริการแจ้งเตือนเมื่อใกล้หมดอายุ ทำให้คุณหมดกังวลได้เลยว่าพ.ร.บ รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่

ขาดต่อ พ.ร.บ. เสียภาษีรถยนต์ได้ไหม

ขาดต่อ พ.ร.บ เสียภาษีรถยนต์ได้ไหม คำตอบ คือ ไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะตามที่กฎหมายพระราชบัญญัติได้กำหนดเอาไว้ รถยนต์ทุกคันที่มีการจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานใดก็ตาม ต้องมีการต่อประกันภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ รถยนต์อย่างต่อเนื่องทุกปี และเป็นข้อกำหนดสำคัญในการต่อภาษีรถยนต์เช่นเดียวกัน

เกิดอุบัติเหตุแต่ พ.ร.บ. ขาดขอเบิกได้ไหม

เกิดอุบัติเหตุแต่ พ.ร.บ ขาด ไม่สามารถขอเบิกสิทธิ์ใด ๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของค่าเสียหายเบื้องต้น หรือค่าชดเชย คุณจะไม่ได้รับการคุ้มครองใดจากบริษัทประกัน ถึงแม้รับรู้ข้อมูลพ.ร.บ.รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่ แต่ถ้ายังไม่มีการเสียค่าปรับภาษี และไม่ได้ต่อ พ.ร.บ ไว้ ทุกค่าเสียหายคุณจะต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบด้วยตัวเองทั้งหมด

ข้อมูลเพิ่มเติม แต่ถ้ากรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วมีผู้บาดเจ็บหรือมีผู้ประสบภัยจากรถที่ไม่มี พ.ร.บ คู่กรณีสามารถเรียกค่าชดเชยจากกองทุนแทนผู้ประสบภัยจากได้ก่อน ซึ่งทางกองทุนฯ จะดูแลเรื่องค่าเสียหายให้ตามที่กฎหมายกำหนด จากนั้นกองทุนฯ จะนำค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ไปเรียกร้องจากทางเจ้าของรถที่ไม่มี พ.ร.บ ในภายหลัง

พ.ร.บ. ขาดมีผลต่อการเคลมประกันไหม 

สำหรับคนที่มีประกันรถยนต์ภาคสมัครใจอยู่แล้ว แต่ พ.ร.บ ขาดไป จะยังสามารถเคลมประกันได้อยู่ เพียงแต่ว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงการเคลมเล็กน้อย ตามเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ยกตัวอย่างเช่น บริษัทประกันภัยอาจชดเชยค่าเสียหายเพิ่มเติมในส่วนเกินจาก พ.ร.บ หรืออาจได้รับการดูแลตามปกติโดยปราศจากเงื่อนไขใด ๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของแต่ละกรมธรรม์ที่แตกต่างกันออกไป แนะนำว่าให้คุณเจ้าของรถยนต์ทำการตรวจเช็กให้ดี พร้อมกับต่อ พ.ร.บ รถยนต์ ไม่ให้ขาดชำระ เพื่อที่จะได้ไม่ขาดการต่อภาษีรถยนต์

สรุปเกี่ยวกับ พ.ร.บ รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่

และถึงแม้จะรู้ว่าพ.ร.บ รถยนต์ ขาด 1 เดือน เสียค่าปรับเท่าไหร่แล้ว ก็ยังไม่ควรปล่อยให้ขาดไปโดยสิ้นเชิง หรือนานเกินกว่านั้น เนื่องจากผลที่ตามมาไม่ได้มีแค่ค่าปรับที่สูงขึ้น แต่ยังขาดการคุ้มครองอย่างครอบคลุมอีกต่างหาก ดังนั้นการต่อ พ.ร.บ รถยนต์ ที่แสนสะดวกสบายจาก insurverse ซึ่งมีระบบเตือนก่อนวันหมดอายุให้คุณได้ทราบ จะทำให้คุณหมดกังวลและไม่ขาดการต่ออายุอย่างแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)